Thủ tục lau dọn bàn thờ cuối năm

06/02/2018 10:00

Thủ tục lau dọn bàn thờ cuối năm. Bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn những điều nên và không nên trong các giai đoạn này

Thủ tục lau dọn bàn thờ cuối năm

Lau dọn ban thờ những ngày cuối năm luôn là công việc quan trong của mỗi gia đình nhưng cho đến nay vẫn nhiều người chưa biết nên lau dọn ban thờ vào thời điểm nào là chuẩn nhất.

 

Có nên lau dọn bàn thờ cuối năm

 

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

 

Nhiều người Việt quan niệm rằng sau khi ông Công ông Táo lên chầu trời, vị trí bàn thờ - nơi an tọa của các vị thần sẽ bị trống, bởi vậy đây sẽ là thời điểm thích hợp để sái tịnh, bao sái (lau dọn bàn thờ) mà không sợ ảnh hưởng đến việc thờ cúng hay động chạm, xảy ra những điều không tốt cho gia đình.

 

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Tuấn Kiệt (công ty Phong Thủy Việt Nam), quan niệm này không chính xác: "Trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho cả nhà và tạo ra phúc đức, nên việc lau dọn (sái tịnh) bàn thờ có thể tiến hành thường xuyên, không nhất thiết theo dân gian vào đúng ngày ông Công ông Táo. Bất cứ thời điểm nào cuối năm, mọi người đều có thể sái tịnh bàn thờ được".

 

Những việc phải tránh khi lau dọn bàn thờ nếu không muốn bị xui

 

1. Tuyệt đối  không được làm đổ vỡ đồ thờ

 

Ngày nay điều kiện kinh tế xã hội phát triển nên nhiều gia đình thường bài trí bàn thờ tổ tiên với rất nhiều vật dụng khác nhau. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ nếu sơ sảy một chút, bạn có thể làm rơi, vỡ các đồ thờ cúng. Điều này vốn đã là một điềm không may. Nếu đổ vỡ đồ thờ trong tháng cô hồn và rằm tháng 7 thì đó là đại kỵ.

Đồ thờ cúng trên ban thờ là những vật linh thiêng nhất trong ngôi nhà của bạn. Đây cũng là những đồ thể hiện sự trang trọng, tôn kính đối với những người thân và tổ tiên đã khuất. Nếu bạn không cẩn thận làm đổ vỡ thì đó là một điềm dữ, theo quan niệm dân gian khi xảy ra điều này, các vong linh đã khuất sẽ tức giận và mang đến điều không may cho gia chủ. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ bạn cần hết sức cẩn thận, từ tốn, tỉ mỉ để tránh làm đổ vỡ bất cứ đồ gì.

 

 

2. Di chuyển bát hương tùy tiện có thể gây xui xẻo cho gia đình

 

Trên bàn thờ, nơi trang trọng nhất chính là vị trí đặt bát hương. Theo phong thủy ban thờ và quan niệm dân gian, bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát hương thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vị trí đặt bát hương nếu bị di chuyển bừa bãi có thể gây ra tai ương và xui xẻo cho gia đình. Chính vì thế, khi lau dọn bàn thờ, tối kỵ việc làm bát hương bị di chuyển, đặc biệt là trong tháng cô hồn.

 

 

 

 

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu